คุณอยู่ที่นี่

อยากได้อาหารเสริม เพิ่มความฟิต จะเริ่มอย่างไรดี?

เขียนโดย IronMaster เมื่อ จ, 09/19/2016 - 00:55
เริ่มอย่างไรดี?

"มีอาหารเสริมตัวไหนเห็นผลเร็วๆ บ้างครับ
เล่นกล้ามมาก็ได้ 2 เดือนล่ะ แต่ไม่รู้จะเริ่มกินอาหารเสริมตัวไหนดี?"

ก่อนอื่นให้ทบทวนปัจจัยดังต่อไปนี้
1. อาหารหลักที่ทานได้ในแต่ละวัน
2. การออกกำลังกายสม่ำเสมออย่างน้อย 3 วันต่อสัปดาห์
3. นอนพักผ่อนเพียงพออย่างน้อย 6 ชั่วโมงต่อคืน

ทั้ง 3 ปัจจัย เมื่อพิจารณาแล้วทำได้ดีมากกว่า 70% ให้มาต่อเรื่องการเสริมอาหาร
อาหารเสริมที่จะขอแนะนำต่อไปนี้สำหรับผู้เริ่มต้น อะไรบ้างที่จำเป็นต่อการซ่อมแซมและเสริมสร้าง และเป็นปัจจัยสนับสนุนให้เป้าหมายที่ตั้งไว้เป็นจริงได้เร็วขึ้น

ก่อนอื่นทำความเข้าใจก่อนว่า สารอาหารที่มีผลต่อการเสริมสร้างนั้น ประกอบไปด้วย คาร์โบไฮเดรต โปรตีน วิตามิน เกลือแร่ และไขมัน ทั้งหมดนี้เรารับได้จากอาหารหลักที่บริโภคกันอยู่แล้ว

"แล้วทำไมยังต้องกินอาหารเสริมล่ะ?"
แน่นอน หากคุณมั่นใจว่าโภชนาการหลักทำได้ดี 100% บวกกับพันธุกรรมที่ดีอันได้รับมาแต่กำเนิด อาหารเสริม อาจจะเป็นเพียงปัจจัยท้ายๆ ของสิ่งส่งเสริมสนับสนุน

แต่จะซักกี่คนล่ะ ที่มีสิ่งเหล่านี้ได้
ดังนั้น อาหารเสริมจึงมีบทบาทสำคัญในการช่วยเพิ่มและพัฒนาประสิทธิภาพในการเสริมสร้างได้ดีขึ้น

"โปรตีนต่อวันต้องเท่าไรดีครับเนี่ย ผมหนัก 70 กิโลกรัม ผมต้องกินให้ได้โปรตีน 154 กรัมต่อวันเหรอครับ?"
ชีวิตประจำวันของเราแต่ละคนแตกต่างกัน ตัวอย่างข้างต้นนี้ หากทำได้ก็เป็นการดีครับ แต่เรามีสูตรทางเลือกที่จะมาแนะนำ คือ ไม่จำเป็นต้องได้รับโปรตีนในปริมาณ 1 กรัมต่อ น้ำหนักตัว 1 ปอนด์ (2.2 กรัมต่อ 1 กิโลกรัม) ก็ได้ ลองมาใช้สูตรนี้ครับ เพียงแค่โปรตีน 1.8 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัมก็พอต่อการเสริมสร้างได้ครับ

ตัวอย่างเช่น น้ำหนักตัว 70 กิโลกรัม หากคำนวณตามสูตร 1.8 ก็ต้องการโปรตีนต่อวันในปริมาณ 126 กรัม
ซึ่งหากเราแบ่งออกเป็น 4 มื้อ (ผมเชื่อว่า การเพิ่มมื้อเข้าไปอีกเพียง 1 มื้อจากชีวิตประจำวันที่คุณๆ เคยทาน 3 มื้อ คงไม่ยากไปใช่ไหมครับ) ก็จะเฉลี่ยโปรตีนต่อมื้อออกเป็น 31.5 กรัม แต่ในความเป็นจริง จะกะเกณฑ์ได้ค่อนข้างลำบากหากสำหรับผู้เริ่มต้นใหม่ๆ เพียงแต่ขอให้ลองปฏิบัติตามวิธี "ตวงวัดได้ ด้วยมือเรา"

อย่างน้อย ก็จะทำให้ได้ปริมาณสารโปรตีนไม่น้อยกว่า 80% ของตัวอย่างดังกล่าว เมื่อนำมาคำนวณอีกครั้ง ก็จะได้ประมาณ 100 กรัม ซึ่งเท่ากับว่าต้องการเพิ่มอีกเพียง 26 กรัม นี่คือสิ่งที่เราจะมาบอกกล่าวกันครับว่า มันไม่ยากเลย การเสริมด้วยเวย์โปรตีน เป็นทางเลือกที่สะดวกและเหมาะสมกับผู้รักสุขภาพทั้งหน้าใหม่หน้าเก่า เพียงการทานเวย์โปรตีนวันละ 2 หนเป็นอย่างน้อย คุณจะได้รับสารโปรตีนไม่น้อยกว่า 46 กรัม อย่างแน่นอน เพียงเท่านี้ ก็อาจทำให้คุณได้รับโปรตีนในปริมาณที่เคร่งครัดตามทฤษฎี 1 กรัมต่อ 1 ปอนด์ก็ว่าได้

"แล้วจะกินกันแต่โปรตีนเลยเหรอ?"
คำตอบ คือ คุณควรจะได้รับคาร์โบไฮเดรตที่เพียงพอด้วย ไม่เช่นนั้น ร่างกายก็ดึงพลังงานจากโปรตีนไป แทนที่จะได้เสริมสร้างก็กลับอยู่ที่เดิม แล้วคาร์โบไฮเดรตในรูปอาหารเสริม ก็นับเป็นปัจจัยสำคัญในช่วงเวลาทองหลังฝึกซะด้วย โดยขอสรุปเป็นสูตรง่ายๆ ตามนี้ครับ

ให้ผสมส่วนผสมดังนี้ทานหลังฝึกซ้อมภายใน 30 นาที
1. เวย์โปรตีน 35-45 กรัม
2. คาร์โบไฮเดรตที่ดูดซึมเร็ว เช่น Dextrose
3. ครีเอทีน 4 กรัม
4. กลูตามีน 4 กรัม
5. ทอรีน 2 กรัม
อาหารเสริมทั้ง 5 รายการมีรวมอยู่แล้วในชุด SMASH LITE
http://www.siamwhey.com/sml

ผสมส่วนผสมดังกล่าวกับน้ำเย็น 300 มิลลิลิตร แล้วดื่มหลังการฝึกซ้อมภายใน 30 นาที

ครีเอทีนและกลูตามีนช่วยฟื้นฟูสภาพกล้ามเนื้อ ป้องกันการเสียมวลกล้ามเนื้อ โดยทำหน้าที่กักเก็บน้ำเข้าเซลล์กล้ามเนื้อ อีกทั้งยังเป็นหน่วยพลังงานที่จะสามารถนำมาใช้ในทางการออกแรงต้านได้ดี และในงานวิจัยยังพบว่ามีส่วนช่วยในการส่งเสริมการสร้าง Growth Hormone เพิ่มขึ้นตามธรรมชาติได้

ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ คงพอจะช่วยให้คุณพิจารณาและตัดสินใจที่จะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อการเริ่มต้นที่ดี