คุณอยู่ที่นี่

Master your Metabolism

เขียนโดย IronMaster เมื่อ พ, 11/09/2016 - 12:27

ระบบการเผาผลาญของร่างกายคือระยะเวลาร่างกายใช้ในการเผาผลาญพลังงานที่รับเข้าไป ยิ่งใช้ระยะเวลาน้อยหรือเผาผลาญได้เร็ว ยิ่งสัมพันธ์ต่อการลดน้ำหนักตัวที่เร็วขึ้น ในบางคนมีการเผาผลาญที่ค่อนข้างช้า ทำให้ง่ายต่อน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น และยากต่อการควบคุมน้ำหนักตัว

อย่างไรก็ตามยังคงมีความหวังในการเพิ่มอัตราการเผาผลาญและช่วยให้การลดน้ำหนักมีประสิทธิผลมากขึ้น ควบคุมระบบการเผาผลาญเพื่อการควบคุมน้ำหนักตัวของชีวิตคุณ

ปัจจัยที่ส่งผลให้ลดอัตรากาเผาผลาญของร่างกาย
1. ไม่ค่อยมีกิจกรรมและการออกกำลังกายน้อย ร่างกายของคุณจะยิ่งสะสมไขมันเพิ่มขึ้นในขณะที่กล้ามเนื้อจะยิ่งลดลง ยิ่งกล้ามเนื้อน้อยลงยิ่งเผาผลาญช้าลง
2. ข้ามมื้ออาหาร เช่น อาหารเช้าที่มักถูกมองข้ามด้วยความเร่งด่วน ร่างกายของคุณจะขาดพลังงานในการทำงานของระบบต่างๆ ของร่างกาย และนั่นเป็นสาเหตุที่ร่างกายจะเผาผลาญช้าลงเพราะต้องถนอมพลังงานในร่างกายอยู่รอด
3. กินแต่อาหารพลังงงานต่ำ หากร่างกายคุณรับพลังงานจากสารอาหารไม่เพียงพอ ย่อมทำให้ขาดพลังงานในการเผาผลาญด้วยเช่นกัน
4. อดอาหาร เมื่อร่างกายขาดอาหาร มันจะป้องกันตัวเองด้วยการลดอัตราการเผาผลาญลงทันที และทำให้การลดน้ำหนักตัวไม่เป็นผล
5. แอลกอฮอล์ แม้ว่าการดื่มเพียงเล็กน้อยจะไม่ส่งผลใดๆ มากนัก แต่น้ำตาลแอลกอฮอล์ ก็ส่งผลต่อตับและนี่ก็เป็นสิ่งควรเลี่ยงในภาวะที่ต้องการลดน้ำหนักหรือไขมันของร่างกาย เพื่อให้ตับทำงานได้มีประสิทธิภาพที่สุด

ปัจจัยเพิ่มอัตราการเผาผลาญของร่างกาย
1. ออกกำลังกายประเภทแอโรบิก หลังการออกกำลังกายประเภทนี้ เช่น ว่ายน้ำ หรือ เดิน ร่างกายจะยังคงเผาผลาญต่อไปอีกระยะเวลาหนึ่ง
2. สัดส่วนของร่างกาย (มวลกล้ามเนื้อ ไขมัน ต่อน้ำหนักตัว) ยิ่งมีมวลกล้ามเนื้อมาก การเผาผลาญยิ่งดีขึ้น แม้ในขณะที่พักก็ตาม
3. อาหาร การกินอาหารไขมันต่ำ รักษาสมดุลทางโภชนาการ โดยเฉพาะการกินคาร์โบไฮเดรตให้เป็น จะช่วยเผาผลาญพลังงานและลดน้ำหนักตัวได้
4. มื้อเล็กอย่างสม่ำเสมอ ในตลอดวันการเติมสารอาหารอย่างเหมาะสม ด้วยมื้อย่อยๆ แต่สม่ำเสมอ จะช่วยรักษาระดับพลังงานและระดับน้ำตาลให้กับร่างกายได้ดีกว่าการกินมื้อใหญ่ๆ ที่จะทำให้ทั้งอิ่มเกินไป จุกเสียดและนำไปสู่ภาวะระบบทางเดินอาหารได้

เมื่ออายุมากขึ้น อัตราการเผาผลาญลดลงไหม?
ระบบการเผาผลาญนี้ขึ้นอยู่กับการใช้ชีวิตประจำวันมากกว่าขึ้นอยู่กับอายุของคุณ ทั้งปัจจัยการกิน การออกกำลังกาย และมวลกล้ามเนื้อที่มี ดังนั้นขึ้นอยู่กับว่าเราจะเลือกปล่อยให้การเผาผลาญลดลงไปตามอายุที่มากขึ้น หรือจะชราลงด้วยสุขภาพที่ดีและยังคงอัตราการเผาผลาญที่ดี “ชีวิตคุณ คุณเลือกเอง”

Recommend Supplement: https://goo.gl/lMu7it